dollyplus.com
รถเข็นของท่านยังไม่มีรายการสินค้า

. หมวดสินค้า


ค้นหาแบบละเอียด

ลืมรหัสผ่าน?
ลืมชื่อผู้ใช้ของคุณ?
ไม่มีบัญชีผู้ใช้? ลงทะเบียน

แจ้งการโอนเงิน
คลิกที่นี่

สั่งซื้อ-สอบถาม
Line ID: @dollyplus

 

. Who's Online
เรามี 13 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
Home นานาน่ารู้ วัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้ในงานถักตุ๊กตาโครเชต์ ตอนที่ 2

วัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้ในงานถักตุ๊กตาโครเชต์ ตอนที่ 2

วัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้ในงานถักตุ๊กตาโครเชต์ ตอนที่ 2

2. เข็มโครเชต์ (Crochet Hook)

เข็มโครเชต์ที่ใช้ถักกับไหมพรม 2 PLY ถึง 4 PLY มักจะใช้เข็มด้ามสีเงินเบอร์ 1-4 ขึ้นอยู่กับชนิดไหมพรม ส่วนเข็มตั้งแต่เบอร์ 5 เป็นต้นไปมักจะใช้ถักกับด้าย หรือไหมขนาดเล็ก เช่น ไหมซัมเมอร์ เป็นต้น

กรณีที่ต้องการถักไหมพรมเส้นใหญ่ หรือถักไหมพรมเส้นเล็กสองเส้นควบ ควรใช้เข็มสีทองแบบที่มีหัวเข็มสองหัวในด้ามเดียวกัน เบอร์ 5/0 และ 6/0

3. ไหมปัก (Embroidery Floss)

ไหมที่ใช้ในการปักหน้าตุ๊กตานั้น ผู้ถักสามารถเลือกชนิดไหมที่นำมาใช้ได้หลากหลาย ขึ้รอยู่กับความชอบ และขนาดตุ๊กตา ส่วนไหมที่ใช้ในการปักหน้าตุ๊กตาไหมพรมตามหนังสือเล่มนี้ คือ ไหม DMC ซึ่งมีหลายแบบ ยกตัวอย่างเช่น ไหมปักครอสติช และ ไหมปักเดินเส้น

ไหมปักครอสติช

เป็นไหม DMC ที่ประกอบด้วยไหมเส้นเล็กๆ 6 เส้น พันเป็นเกลียว มีความวาวเล็กน้อย ไหม DMC นี้ สามารถนำมาใช้ในการปักหน้าตุ๊กตาโครเชต์ได้ โดยเฉพาะตุ๊กตาตัวเล็ก การนำมาใช้ควรตัดความยาวตามต้องการแล้วดึงไหมเส้นเล็กออกมาเพียง 1-2 เส้นในการปัก เพื่อให้เส้นไหมเรียบเสมอกันและปักง่าย

ไหมปักเดินเส้น

เป็นไหม DMC ที่ประกอบด้วยไหม 2 เส้นพันเป็นเกลียว ซึ่งมีขนาดเส้นไหมใหญ่กว่าแบบแรก มีความวาวมากกว่า เหมาะสำหรับการปักเดินเส้น แต่อาจนำมาใช้ในการปักหน้าตุ๊กตาโครเชต์ที่มีขนาดใหญ่ก็ได้ ไหม DMC ชนิดนี้ไม่สามารถดึงออกมาเป็นเส้นเดี่ยวๆได้  เนื่องจากเส้นไหมจะยุ่ยและขาดออกจากกัน อย่างไรก็ตาม ผู้ถักยังอาจใช้วัสดุสำเร็จรูปในการตกแต่งหน้าตุ๊กตาโครเชต์แทนการปักก็ได้ เช่น ตาสำเร็จรูป จมูกสำเร็จรูป เป็นต้น


4. เข็มเย็บ (Sewing Needle)

เป็นเข็มที่ใช้ในการเย็บประกอบตุ๊กตา หรือใช้ในการปักหน้าตุ๊กตาถัก สามารถใช้เข็มปักครอสติช หรือเข็มที่มีช่องที่ค่อนข้างกว้าง ซึ่งสามารถสอดไหมพรมผ่านได้

5. ใยโพลีเอสเตอร์ (Polyester)

ใยโพลีเอสเตอร์มีหลายประเภท และเหมาะสำหรับงานฝีมือแตกต่างกัน เช่น ใยโพลีเอสเตอร์ชนิดแผ่นเหมาะสำหรับงานผ้า (Quilting) ใยโพลีเอสเตอร์ชนิดกลุ่มจะมีลักษณะเป็นกลุ่มฟูๆ คล้ายสำลี ชนิดนี้คือชนิดที่เหมาะสำหรับนำมาใช้งานถักตุ๊กตาโครเชต์ โดยใยโพลีเอสเตอร์ชนิดกลุ่มนี้จะมีหลายเรกด และหลายราคา แบบที่เกรดดีที่สุดจะมีราคาสูงแต่คุณถาพก็จะดีตามไปด้วย คือ มีลักษณะคืนตัวได้ดี เนื้อใยละเอียด และเนียนนุ่ม เมื่อบีบหรือกดลงไป ใยโพลีเอสเตอร์มีการคืนตัวพองขึ้นทันที่เมือ่ปล่อยมือ ดังนั้นเมื่อนำมายัดใยตุ๊กตา จะทำให้ตุ๊กตาโครเชต์ได้รูป และสามารถบีบเล่นได้ โดยที่ตุ๊กตายังคงคืนรูปได้เหมือนเดิม


ข้อสังเกตในการเลือกซื้อใยโพลีเอสเตอร์ นอกจากเลือกดูที่ประเภทของใยแล้ว ยังควรพิจารณาที่สีด้วย ควรเลือกให้ใยมีสีขาวสะอาด เนื่องจากเมื่อนำใยที่มีสีขาวสะอาดไปยัดไส้ตุ๊กตาถัก โดยตุ๊กตาที่ถัจากไหมพรมสีอ่อน จะทำให้ตุ๊กตาที่มีสีสว่าง สวย และสีไม่เพี้ยน

บทความจากหนังสือตุ๊กตาถักโครเชต์เล่ม 1เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง