dollyplus.com
รถเข็นของท่านยังไม่มีรายการสินค้า

. หมวดสินค้า


ค้นหาแบบละเอียด

ลืมรหัสผ่าน?
ลืมชื่อผู้ใช้ของคุณ?
ไม่มีบัญชีผู้ใช้? ลงทะเบียน

แจ้งการโอนเงิน
คลิกที่นี่

สั่งซื้อ-สอบถาม
Line ID: @dollyplus

 

. Who's Online
เรามี 36 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
Home นานาน่ารู้ การถักผ้าพันคอไหมพรมจากบล็อกไม้

การถักผ้าพันคอไหมพรมจากบล็อกไม้

ผ้าพันคอถักไหมพรม


พูดถึงเรื่องงานถักไหมพรม ไม่ว่าจะเป็นงานถักโครเชต์แบบดั้งเดิมหรืองานถักนิตติ้ง ปัจจุบันได้มีงานถักหลากหลายเข้ามาที่ทำได้ง่ายกว่าโครเชต์หรือนิตติ้ง เพื่อเอื้อให้กับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์งานถักมาก่อน ถักได้ทั้งเด็กเล็ก ทั้งหญิงและชายสามารถทำได้ง่าย และปัจจุบันนี้ก็ได้เป็นวิชาหนึ่งในชั้นเรียนก็มี  นั่นก็ถือ งานถักจากบล็อกไม้  ที่ทำได้ง่าย และได้งานเร็ว ถักออกมาได้หลายอย่าง อาทิเช่น หมอน  เสื้อ ผ้าห่ม ผ้าพันคอ ตุ๊กตา กระเป๋า หรือใครจะไปต่อยอดเป็นอย่างอื่นก็ทำได้แล้วแต่ใครจะคิดสร้างสรรค์ได้มากกว่ากัน

 สำหรับผู้ที่ไม่เคยถักมาก่อน วันนี้เรามีอุปกรณ์มาแนะนำกัน นะคะ

บล็อกไม้, ผ้าพันคอถัก, ผ้าพันคอไหมพรม,หนังสือบล็อกไม้,บล็อกไม้ตะปู,ไหมป๊อบคอร์น

1.  คู่มือ หรือหนังสือ ตอนนี้มีหนังสือเกี่ยวกับงานถักบล็อกไม้ออกมาวางจำหน่ายอยู่หลายสำนักนะคะ แต่ที่ทางร้านดอลลี่พลัส แนะนำ ก็คือ หนังสือลายถักผ้าพันคอไหมพรมด้วยบล็อกไม้   ที่ขายดีอันดับ 1 ของทางร้าน  ในเล่มนี้จะมีลายการถักผ้าพันคอไหมพรมทั้งหมด 20 ลาย  มีวิธีการพื้นฐาน สอนเข้าใจ มีเนื้อหาตั้งแต่การเริ่มงาน จนกระทั่งจบงาน2.  ไหมพรม  ใช้ได้หลายอย่าบล็อกไม้, ผ้าพันคอถัก, ผ้าพันคอไหมพรม,หนังสือบล็อกไม้,บล็อกไม้ตะปู,ไหมป๊อบคอร์นงนะคะ ทั้งแบบเส้นเรียบ หรือแบบมีขน ส่วนปริมาณที่ใช้ ก็ขึ้นอยู่กับลายที่เราทำลายอะไร ส่วนใหญ่ ผ้าพันคอ ก็จะใช้ประมาณ 1-2 กลุ่ม (น้ำหนัก 100 กรัม/กลุ่ม)

สำหรับมือใหม่ แนะนำไหมพรมเส้นเรียบ ๆ ขนาดเส้นใหญ่หน่อย (แต่ไม่ถึงกับใหญ่มาก) จะทำให้ควักได้ง่ายกว่าไหมพรมแบบมีขนค่ะ

 

 

 บล็อกไม้ตะปู  

     3. บล็อกไม้ตะปู  จะมีหลายขนาด 16 หลักบ้าง 17 หลักบ้าง สำหรับมือใหม่ก็อาจจะงงว่าตนเองจะใช้แบบไหนดี  ลองดูคำแนะนำในหมวดของบล็อกไม้ตะปู นะคะ  ปัจจุบันนี้จะมีหลายแบบ หลายขนาด หลายราคาค่ะ  ควรคำนึงถึงการใช้งานของตัวเราเองด้วยนะคะ เช่นถ้าเราถักผ้าพันคอเป็นหลัก ก็ควรจะเลือกไม้ตะปูที่ขนาดพอเหมาะกับผ้าพันคอก็พอ เพราะบางครั้งหากเลือกขนาดที่ยาวเกินไป ก็จะจับไม่ถนัดมือ และพกพาไม่สะดวกด้วยค่ะ

           ขนาดเหมาะสำหรับถักผ้าพันคอ   17-25 หลัก
           ขนาดเหมาะสำหรับถักผ้าคลุมไหล่    35 หลัก
           ขนาดเหมาะสำหรับถักกระเป๋า หมอน  ผ้าห่ม   51 หลัก

           ทั้งนี้ แต่ละขนาดหน้ากว้างของชิ้นงานที่ได้จากไม้อาจจะไม่เท่ากันเมื่อเทียบกับจำนวนตะปู เช่น ไม้ตะปู 20 หลัก บางที่จะได้หน้ากว้างของชิ้นงานที่ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับความถี่ในการตอกตะปูนะคะ  ถ้าตะปูถี่มากก็จะได้งานละเอียด แน่น แต่อาจจะเปลืองไหม แต่อย่างไรก็ตามขนาดที่เหมาะสมของความกว้างตะปู คือประมาณ 1-1.3 ซม. นะคะ มีวางขายกันทั่วไป ทั้งแบบใช้ไม้เนื้ออ่อนไปจนถึงไม้เนื้อแข็ง  อยากได้ทนหน่อยก็แนะนำเป็นไม้เนื้อแข็งนะคะ

เข็มควักไหมพรม,ที่ควักไหมพรม,บล็อกไม้ตะปู

4.  ที่ควัก หรือเข็มควัก  ทางร้านขอแนะนำตัวนี้นะคะ  เพราะใช้ควักได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว ถูกออกแบบมาเพื่องานบล็อกไม้โดยเฉพาะค่ะ  แถมยังมีเข็มพลาสติก แถมให้ด้วย สำหรับเก็บปลายไหมค่ะ  แต่ถ้าหากใครมีเข็มโครเชต์อยู่แล้ว จะใช้ตัวนั้นก็ได้ค่ะ ไม่ว่ากันนะคะ ประหยัดด้วยค่ะ


ที่กล่าวมาข้างต้นนั้น  เป็นอุปกรณ์หลัก ๆ ที่ต้องใช้นะคะ  สำหรับการถักผ้าพันคอไหมพรมด้วยบล็อกไม้นั้น เมื่อเทียบกับถักด้วยนิตติ้งแล้วจะเร็วกว่ามากสำหรับผู้ที่เริ่มถัก และจะค่อนข้างเรียบเสมอกันดี ดูตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ จากงานถักจากบล็อกไม้ได้เลยค่ะ

ผ้าพันคอถักไหมพรม

ภาพที่ 1 ทำจากไหมป๊อบคอร์นค่ะ งานที่ได้จะนุ่มและเบาค่ะ

บล็อกไม้, ผ้าพันคอถัก, ผ้าพันคอไหมพรม,หนังสือบล็อกไม้,บล็อกไม้ตะปู,ไหมป๊อบคอร์น

ภาพที่ 2 ทำจากไหมพรมขนแพะ  นุ่มมาก ๆ ค่ะ

บล็อกไม้, ผ้าพันคอถัก, ผ้าพันคอไหมพรม,หนังสือบล็อกไม้,บล็อกไม้ตะปู,ไหมป๊อบคอร์น,ไหมพรมขนแพะ

ภาพที่ 3  ไหมพรมพุดเดิ้ลค่ะ 

บล็อกไม้, ผ้าพันคอถัก, ผ้าพันคอไหมพรม,หนังสือบล็อกไม้,บล็อกไม้ตะปู,ไหมป๊อบคอร์น,ไหมพรมพุดเดิ้ล

ตัวอย่างงาน จากไหมพรมวูล สีสวย แต่ไม่นุ่มนะคะ

alt

วิธีการเริ่มต้นบล็อคไม้  


วิธีการจบชิ้นงานจากบล็อคไม้เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง