dollyplus.com
รถเข็นของท่านยังไม่มีรายการสินค้า

. หมวดสินค้า


ค้นหาแบบละเอียด

ลืมรหัสผ่าน?
ลืมชื่อผู้ใช้ของคุณ?
ไม่มีบัญชีผู้ใช้? ลงทะเบียน

แจ้งการโอนเงิน
คลิกที่นี่

สั่งซื้อ-สอบถาม
Line ID: @dollyplus

 

. Who's Online
เรามี 14 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
Home นานาน่ารู้ นานาน่ารู้งานนิตติ้ง

นานาน่ารู้งานนิตติ้ง

ไหมพรม, นิตติ้ง, อุปกรณ์ถัก,ไหมพรมขนแกะ,ไหมพรมขนแพะ

 1. เข็มถักนิตติ้งชนิดพลาสติก ซึ่งงอได้หลังจากใช้ถักไปมากๆ จะเหยียดให้ตรงได้ โดยจุ่มลงในน้ำร้อนสักครูแล้วนำมาหมุนกลิ้งบนพื้นโต๊ะเรียบๆ จนกระทั้งตรงดี
 2. เสียบจุกไม้ก๊อกไว้ที่ปลายเข็มนิตติ้ง เมื่อจะวางพักไว้ จะป้องกันไม่ให้ห่วงเลื่อนหลุด
 3. เพื่อช่วยในการปลดห่วง ใช้โครเชต์อย่างกระดูกหรืออย่างงาถัก ปลดห่วงสำหรับไหมพรมเส้นใหญ่ ส่วนไหมพรมเส็นเล็ก ใช้โครเชต์เหล็กถัก การใช้โครเชต์ทำให้ปลดห่วงได้เร็วเรียบร้อยและห่วงไม่หย่อน
 4. ที่ยึดห่วงที่ปลดออก ระหว่างที่ละงานไป คือการใช้แปรงสำหรับทำความสะอาดกล้องของพ่อบ้าน หรือคุณพ่อของคุณมาสอดไว้เพื่อกันไม่ให้ห่วงเลื่อนหลุด พันปลายแต่ละข้างเสีย
 5. เมื่อถักถุงเท้า สำหรับให้ทหารใช้ ขณะที่ถักถักตรงส้นและหัวแม่เท้าควรสอดด้ายเย็บผ้าถักร่วมไปด้วยกับไหมพรม โดยให้ได้ด้ายนั้นมีสีเดียวกันด้วย จะทำให้ถุงเท้านั้นทนทานใช้ได้นาน
 6. กระเป๋าเสื้อเสวตเตอร์จะไม่ยืด และของแหลมๆ ที่ใส่ในกระเป๋าก็จะไม่ทิ่มมะลุออกมา หากว่าบุภายในกระเป๋าเสื้อเสวตเตอร์นั้นด้วยผ้าซาตินสีเดียวกัน
 7. เมื่อถักเสื้อเสวตเตอร์ ทำไมคุณถึงไม่ถักแขนทั้งสองข้างในไม้นิตติ้งเดียวกันโดยการใช้ไหมพรมสองกลุ่ม เพื่อจะได้วัดขนาดให้ยาวเท่ากันจริงๆ และก็จะถักเสร็จทั้งสองข้างพร้อมๆ กันด้วย
 8. เมื่อซื้อไหมพรมสำหรับถักเสวตเตอร์ ควรซื้อไหมสำหรับเย็บสีเดียวกันมาด้วย สอดไหมนั้นรวมกับไหมพรมด้วย เมื่อถักก 2-3 แถวแรกของข้อมือเสื้อ คอ และชายเสื้อ เพื่อให้ทนและไม่ยืดออกง่าย
 9. วิธีป้องกันไม่ให้ปวดตาเมื่อถักนิตติ้งในเวลากลางคืน ถ้ากำลังถักไหมพรมสีเข้มๆ อยู่ ก็ใช้ผ้าขนหนูสีขาวปูรองไว้ที่ตัก ถ้ากำลังถักไหมพรมสีอ่อนๆ ก็ปูผ้าสีเข้มๆ รองไว้
 10. เมื่อพันไหมพรมคนเดียว ถ้ามีโป๊ะไฟฟ้าอันใหญ่ๆ ให้พันไหมพรมบนโป๊ะนั้น แล้วหมุนเกลียวบนโป๊ะนั้นให้หลวม โป๊ะไฟก็จะหมุนไปรอบๆ ได้ง่าย คุณก็จะพันไหมพรมของคุณไปด้วย
 11. เมื่อพันไหมพรมเป็นกลุ่ีม ควรทำห่วงไว้ในไหมพรมในระยะประมาณ 2 หลา หลังจากที่ต่อไหมเป็นปมเอาไว้ เพื่อใช้เตือนให้รู้ว่าใกล้จะถึงรอยต่อแล้ว และเมื่อถักมาถึงริมแถวก็จะได้เด็ดด้ายต่อเสียใหม่ เพื่อไม่ให้ปมต่อนั้นไปอยู่กลางแถว
 12. เมื่อต่อไหมพรมกลุ่มใหม่ สอดปลายไหมกลุ่มใหม่เข้าไปในห่วงที่ถักไว้แล้วประมาณ 6 นิ้ว ตัดปลายเสียให้เรียบร้อย แล้วจึงถักต่อไป หรือจะใช้น้ำลูบปลายไหมพรมทั้งสองข้างให้ชื้นๆ กลิ้งในฝ่ามือทั้งสองเส้น ให้บิดเป็นเกลียวพันกันแล้วจึงถักต่อไป
 13. เพื่อป้องกันไม่ให้ไหมพรมเป็นเส้นใหญ่เมื่อต่อกันแล้ว แยกเส้นไหมพรมออก และตัดออกเสียข้างละสองเส้นจากนั้นจึงค่อยพันทั้งสองเส้นให้เป็นเกลียวอย่างวิธีข้างต้น ดังนั้นแทนที่ไหมพรมตรงนั้นจะมี 8 เส้น ก็จะมีเกลียว 4 เส้นตามเดิม
 14. วิธีแก้ไหมพรม ซึ่งย่นเป็นรอยเพราะเลาะมาจากของเก่า พันไหมพรมให้เป็นเข็ด วงกว้างพอสวมไว้ปลายที่รองรีด ใช้ผ้าพรมน้ำพอชื้นๆ วางทับ แล้วรีดด้วยเตารีดร้อนๆ หมุนเข็ดไหมพรม ให้หมุนมารีดจนทั่วเข็ด หรือจะใช้ผ้าขนหนูห่อเอาไว้ นำไปอังน้ำก็ได้
 15. เมื่อลูกสาวเล็กๆ หัดถักนิตติ้ง ควรหาไหมพรมเส้นใหญ่แบบด้ายขาวทำสายสิญจน์ ให้ใช้ถักก่อน ถ้าเด็กไม่พอใจก็ให้สัญญาว่าถ้าถักได้หลายๆ แถวโดยไม่ผิดเลยแล้วจะซื้อไหมพรมให้ ด้วยวิธีนี้ลูกสาวของคุณจะถักเป็นเร็ว ทั้งคุณเองก็ไม่เปลืองไหมพรมราคาแพงอีกด้วย


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง