dollyplus.com
รถเข็นของท่านยังไม่มีรายการสินค้า

. หมวดสินค้า


ค้นหาแบบละเอียด

ลืมรหัสผ่าน?
ลืมชื่อผู้ใช้ของคุณ?
ไม่มีบัญชีผู้ใช้? ลงทะเบียน

แจ้งการโอนเงิน
คลิกที่นี่

สั่งซื้อ-สอบถาม
Line ID: @dollyplus

 

. Who's Online
เรามี 26 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
Home นานาน่ารู้ ตุ๊กตาไหมพรมน่ารัก ๆ จากเครื่องถักนิตติ้ง ภาค 2

ตุ๊กตาไหมพรมน่ารัก ๆ จากเครื่องถักนิตติ้ง ภาค 2

เอาตุ๊กตาไหมพรมมายั่วอีกแล้วค่ะ  หลายคนก็ถามว่าทำยังไง โอยย... ตอบยากจริง ไรจริง เลยเอารูปตัวช่วยมาให้ดูซะเลยดีกว่านะคะ ไม่มีแพทเทิร์น ด้นกันสด ๆ เลยค่ะ  เทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ คือ ให้เราหาแม่แบบมาก่อน ว่าเราอยากทำตุ๊กตาอะไร แล้วก็วางโครงคร่าว ๆ บนสมองน้อย ๆ ของเรา แล้วก็เริ่มต้นปั่น ชิกกะปั่นๆๆๆๆ ระหว่างนั้นก็จับไหมยืด ๆ ดูด้วยนะคะ ว่าได้ขนาดที่ต้องการหรือยัง สำหรับขนาดก็กะเอา ค่อย ๆ เรียนรู้ไปค่ะ จินตนาการมันจะออกมาเอง

แต่เจ้าเครื่องถักนิตติ้งนี้ก็มีราคาค่อนข้างสูง   อุปกรณ์ที่ใช้แทนได้เหมือนกัน ก็คือ เจ้า นิตติ้งลูม ซึ่ง 1 ชุดจะมี 4 ขนาด และมีขนาดจิ๋ว ที่สามารถทำเป็นแขนได้ด้วยค่ะ

การทำตุ๊กตาด้วยวิธีนี้ หรือด้วย ลูมนิิตติ้ง ก็คล้าย ๆ การถักตุ๊กตาโครเชต์ คือ ทำแต่ละ่ส่วนก่อน เช่น แขน ขา หัว ตัว แล้วจึงค่อยนำมาเย็บประกอบติดกัน ตกแต่งให้สวยงาม  เราก็จะได้ตุ๊กตาที่น่ารักตามสไตล์เรา เสียดายนะคะ ที่ตอนนี้ยังไม่มีแพทเทิร์นตุ๊กตาถักจากนิตติ้งลูมออกมา แต่อนาคตคิดว่าน่าจะมีนะคะ  หรือจะลองดูของ ภิญญ์ ก็ได้ค่ะ พอมีนะคะ ให้เราได้พื้นฐานเล็ก ๆ น้อยมาก่อน จากนั้นค่อยพัฒนาขึ้นไปทำตัวที่เราอยากทำได้ค่ะ

บทความนี้จะยังไม่พูดถึงเรื่องวิธีการทำนะคะ เพราะ่ว่าอธิบายค่อนข้างยากมาก ๆ เลยค่ะ   ไว้วันหน้าวันหลังจะเขียนบทความวิธีการทำคร่าว ๆ นะคะ

ตุ๊กตาไหมพรมที่ถักด้วยเครื่องถักนิตติ้งหรือ นิตติ้งลูมนี้ ความละเอียดจะไม่เท่ากับถักโครเชต์  แต่ได้งานเร็วกว่า และก็ง่ายกว่าสำหรับไหมพรมประเภทขนตาค่ะ

หน้าตาเครื่องถักนิตติ้ง ทั้งขนาดเล็ก ไว้สำหรับแขนขา หู   และขนาดใหญ่ สำหรับ ตัวและหัวค่ะ

ตัวนี้เครื่องเล็กมากนะคะ เหมาะสำหรับเด็ก ๆ มากกว่า เพราะใช้งานจริงค่อนข้างฝืด แต่ก็สามารถใช้ทำชิ้นส่วนเล็ก ๆ ได้ค่ะ

 

 ผันพันคอไหมพรม

หมอนข้าง

 

alt

alt

altเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง