dollyplus.com
รถเข็นของท่านยังไม่มีรายการสินค้า

. หมวดสินค้า


ค้นหาแบบละเอียด

ลืมรหัสผ่าน?
ลืมชื่อผู้ใช้ของคุณ?
ไม่มีบัญชีผู้ใช้? ลงทะเบียน

แจ้งการโอนเงิน
คลิกที่นี่

สั่งซื้อ-สอบถาม
Line ID: @dollyplus

 

. Who's Online
เรามี 37 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
Home นานาน่ารู้ มารู้จักไหมแบมบู (เยื่อไผ่) กันดีกว่า

มารู้จักไหมแบมบู (เยื่อไผ่) กันดีกว่า

ไหมแบมบูคืออะไร ???
ไหมแบมบู

ไหมแบมบู
ก็คือ  ไหมที่ได้มาจาก
เยื่อของไม้ไผ่ที่ทำจากเซลลูโลสไม้ไผ่ ซึ่งเส้นใยไม้ไผ่เป็นอินทรีย์ธรรมชาติ เพราะปลูกโดยไม่ต้องใช้สารกำจัดศัตรูพืชหรือปุ๋ย

ข้อดีของไหมแบมบูคือ
- สัมผัสนุ่ม สบายกว่าใยฝ้าย
- เส้นใยเงามัน ลื่น
- ราคาไม่แพงและทนทานกว่าเมื่อเทียบกับไหมที่มีคุณสมบัติเดียวกัน อย่างเช่น ขนแคชเมียร์
- ดูแลรักษาง่าย
- ระบายอากาศได้ดี , ดูดซับความชื้นได้ดี กล่าวคือ
- มีน้ำหนักทิ้งตัวได้ดีมาก

และไม้ไผ่ถือได้ว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพราะไหมพรมแบมบูนี้เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ได้มาทั้งหมดจากเซลลูโลสของพืชเส้นใยไม้ไผ่ ซึ่งจะสามารถย่อยสลายในดินโดยจุลินทรีย์และแสงแดด รวมถึงสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ที่มีประโยชน์   เส้นด้ายที่ได้จากต้นไผ่ถือเป็นสิ่งทอที่ได้จากธรรมชาติเพราะทำจากส่วนที่ เป็นเนื้อไม้ไผ่ ซึ่งไม้ไผ่ที่นำมาทำเส้นใยนั้นจะเป็นพันธุ์โมโซ (Moso bamboo) ซึ่งเป็นคนละสายพันธุ์กับที่หมีแพนด้ากินและสามารถปลูกเลี้ยงได้ง่าย ทำให้ไม่จำเป็นต้องบุกทำลายป่าเพื่อนำไม้ออกมาใช้

การดูแลรักษาชิ้นงานที่ได้จากไหมแบมบู 
โดย ปกติสามารถซักชิ้นงานที่ได้จากเส้นใยไม้ไผ่โดยใช้เครื่องซักผ้าและน้ำเย็น ได้ เพียงแต่ต้องใช้สบู่อย่างอ่อนและใช้โปรแกรมการซักแบบถนอมผ้า  ไม่นิยมให้ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มและสารฟอกสี เมื่อซักเสร็จสามารถแขวนและตากให้แห้งได้เลย เนื่องจากผ้าจากเส้นใยนี้จะแห้งเร็วกว่าเส้นใยชนิดอื่นอยู่แล้ว และด้วยสมบัติไม่ยับย่นง่าย ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องรีดก่อนใส่ทำให้ประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้ด้วย

คุณสมบัติของไหมพรมแบมบู เมื่อนำมาถักเป็นเสื้อผ้าสำหรับสวมใส่

หากถักเป็นเสื้อสำหรับสวมใส่ ชิ้นงานที่ได้จากไหมพรมแบมบูจะสามารถปรับ อุณหภูมิได้เหมาะสมกับสภาพอากาศ กล่าวคือ ในวันที่อากาศร้อนผู้สวมใส่จะรู้สึกเย็นสบาย แต่ในวันที่อากาศหนาวเย็นก็จะรู้สึกอบอุ่นกว่าผ้าที่ทำจากเส้นใยชนิดอื่น ประมาณ 2-3 องศาเซลเซียส  สามารถดูด ซับความชื้นและระบายอากาศได้เป็นอย่างดี หากดูที่ภาพตัดขวางของเส้นใยจะพบว่ามีรูพรุนจำนวนมากมาย ซึ่งรูพรุนเหล่านี้จะช่วยให้เส้นใยสามารถดูดซับความชื้นและระเหยความชื้นนี้ ออกไปอย่างรวดเร็ว หากเปรียบเทียบกับเส้นใยฝ้ายจะสามารถดูดซับได้ดีกว่าถึง 3-4 เท่า ทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกสบายตัวในวันที่อากาศร้อน และป้องกันแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ เนื่องจากในเส้นใยของไม้ไผ่จะมีสารที่ต้านฤทธิ์ของแบคทีเรีย (bamboo kun) อยู่ สารนี้จะป้องกันไม่ให้แบคทีเรียฝังตัวและเจริญเติบโตบนเสื้อผ้าได้ ผู้เชี่ยวชาญชาวญี่ปุ่นท่านหนึ่งได้ทดลองซักผ้าจากเส้นใยไม้ไผ่จำนวน 100 ครั้ง พบว่าไม่มีความเปลี่ยนแปลงในประสิทธิภาพการป้องกันแบคทีเรีย และไม่ต้องรีดก่อนสวมใส่ เพราะผ้าชนิดนี้ไม่ยับย่นง่าย

ชาร์ตสีทั้งหมดของไหมแบมบูที่มีขายในตอนนี้

 

ไหมแบมบู

 

altไหมแบมบูที่นำมาทำเป็นเส้นด้ายสำหรับการถักหรือทอนั้น บ้างครั้งก็จะผสมเส้นใยฝ้ายเข้าไปด้วย แต่สำหรับไหมแบมบูที่ทางร้านนำมาจำหน่ายนี้ เป็นแบมบู 100 % โดยใช้แบมบูเส้นเล็ก ๆ ทั้งหมด 8 เส้น มาตีเกลียวหลวม ๆ ได้เส้นใยที่ออกมาแล้วทั้งนุ่มและลื่น ขนาดเส้นจะใหญ่กว่าเส้นด้ายถักซัมเมอร์วีนัส เบอร์ 20 เล็กน้อย 

ที่มา : ขอบคุณที่มาจากเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่มีประโยชน์แก่นักถักทุกท่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง